Nhật không thể hoãn xả nước thải Fukushima ra biển

Thứ hai, 18/10/2021, 09:28 (GMT+7)

Tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida tuyên bố không thể trì hoãn kế hoạch xả nước thải trữ trong nhà máy hạt nhân Fukushima ra biển từ đầu năm 2023.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm 17/10 tới thăm nhà máy hạt nhân Fukushima, cam kết chính phủ sẽ đảm bảo với người dân sống ở khu vực xung quanh về mức độ an toàn kỹ thuật của nguồn nước thải nhiễm xạ sắp xả ra Thái Bình Dương.
"Tôi cho rằng việc xả số nước thải này ra biển là vấn đề trọng đại không nên bị trì hoãn", ông Kishida nói sau chuyến làm việc tại cơ sở với Công ty Điện lực Tokyo (Tepco), đơn vị điều hành nhà máy.

 

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima và các bể chứa nước đã qua xử lý hôm 14/2. Ảnh: AFP

Chính phủ Nhật Bản hồi tháng 4 phê duyệt kế hoạch xả 1,25 triệu tấn nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương vào mùa xuân năm 2023. Lượng nước này được thu gom tại nhà máy sau thảm họa kép động đất, sóng thần năm 2011 gây ra vụ nổ tại lò phản ứng, gồm nước của hệ thống làm mát nhà máy, nước mưa và nước ngầm bị nhiễm xạ.
Quyết định được đưa ra khi Tepco đang dần hết không gian trữ nước tại nhà máy Fukushima. Giới chức Nhật cho hay cần phải xả nước thải để tạo điều kiện làm sạch nhà máy và việc xả số nước này ra đại dương là biện pháp thực tế nhất.
Tuy nhiên, ngư dân, người dân địa phương và các quốc gia láng giềng của Nhật Bản như Trung Quốc và Hàn Quốc đã phản đối dữ dội quyết định này. Thủ tướng Kishida cho hay chính phủ sẽ cố hết sức để xoa dịu lo ngại về việc xả thải có thể ảnh hưởng tới hoạt động đánh bắt cá ở địa phương và các ngành công nghiệp khác.
"Chúng tôi sẽ giải thích về tính an toàn của việc xả thải dựa trên quan điểm khoa học và minh bạch để xóa đi mọi lo ngại", ông nói.
Nhật đã yêu cầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hỗ trợ đảm bảo xả nước thải đáp ứng tiêu chuẩn an toàn toàn cầu bao gồm xử lý nước sao cho nồng độ phóng xạ thấp hơn mức giới hạn.

Theo vnexpress.net