Tin tức

Vụ xả thải “bức tử” người dân và bãi biển: Doanh nghiệp tiếp tục "làm càn"!

Thứ hai, 10/08/2020 - 07:05

Xử lý nước thải ô nhiễm cho xả thẳng ra biển.
Ngay từ sáng sớm 9/8, doanh nghiệp nuôi tôm của ông Trần Xuân Ủy tiếp tục cho máy múc đào xới cát để khơi thông dòng nước đọng từ khe Hóc để đổ ra bãi biển Đông Hồi. Bãi biển Đông Hồi, thuộc xóm Tân Minh, xã Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai, Nghệ An.
"Họ bất chấp dư luận, bất chấp cơ quan chức năng tiếp tục đưa máy móc đến để múc, khơi thông nước từ khe Hóc cho chảy ra bãi biển Đông Hồi ô nhiễm kinh hoàng lắm chú ơi. Bà con chúng tôi không hiểu tại sao chính quyền lại để cho doanh nghiệp thản nhiên cho máy múc làm những việc "tày trời" như vậy", một người dân xóm Tân Minh cho PV Dân trí biết.
Còn bà Vũ Thị Tố (75 tuổi) nói trong nghẹn lòng: “Tôi ở đây đã lâu rồi, biển Đông Hồi hoang sơ, thiên nhiên đẹp lắm… Nhưng mấy năm nay nước thải hồ tôm từ trên núi đổ ra khe Hóc rồi ra bãi biển Đông Hồi ô nhiễm lắm. Tôi chỉ mong các cấp chính quyền vào cuộc làm rõ, đưa lại cho bà con nhân dân cái không khí trong lòng như xưa, đừng để biển ô nhiễm nữa”.

Nước từ khe Hóc đổ ra bãi biển Đông Hồi
Theo người dân xóm Tân Minh, trong sáng và đến giữa buổi 9/8, doanh nghiệp nuôi tôm của ông Trần Xuân Ủy cho máy múc đào xới cát để khơi thông dòng nước ứ đọng từ khe Hóc để đổ trực tiếp ra bãi biển Đông Hồi mà không hề thấy bóng dáng chính quyền sở tại đâu cả.
"Giữa buổi trưa nay chúng tôi kéo nhau ra biển để tắm nhưng nước đen ngòm kéo một vệt dài khoảng 100m ra phía xa. Nước mùi hôi thối quá nồng nặc, như thế này mà không phải là ô nhiễm chăng. Chính quyền cần phải có biển cảnh báo cụ thể, chứ du khách từ xa đến để tắm mà không hề hay biết là biển Đông Hồi đang ô nhiễm...", một du khách đến bãi biển Đông Hồi tắm phản ánh.
Việc làm này khiến bà con càng thêm bức xúc và đặt câu hỏi, liệu có ai bao che cho doanh nghiệp "làm càn" khi xả thải một lượng nước được cho là ô nhiễm chảy thẳng ra biển như thế này.
Một số hình ảnh doanh nghiệp cho máy múc đào xới cát khơi thông nước ứ đọng từ khe Hóc đổ ra biển Đông Hồi được PV ghi lại vào sáng 9/8:

 

Sáng ngày 9/8, doanh nghiệp đưa máy múc ra múc cát để khơi thông dòng chảy.

Nước từ khe Hóc được doanh nghiệp đưa máy múc để cho nước thải đen ngòm thông ra biển.

 

Nước thải đen ngòm từ khe Hóc đổ ra bãi biển Đông Hồi.

 

Nước thải từ hồ tôm của doanh nghiệp tư nhân đổ ra biển khiến một vùng biển Đông Hồi xú uế.

Trước sự việc trên, người dân xóm Tân Minh sáng sớm 9/8 đã tập trung phản đối doanh nghiệp bất chấp dư luận xả thải lượng nước thải đen ngòm ra biển như thế này.

Bãi biển Đông Hồi trước đây đẹp, thu hút du khách thập phương về tắm và nghỉ ngơi ăn uống... Thế nhưng gần 1 năm nay, vùng biển này đang bị doanh nghiệp cho thải nước từ hô tôm ra khe Hóc rồi chảy trực tiếp ra bãi tắm khiến cho nhân dân ở đây sống trong lo âu, ô nhiễm, mùi hôi thối và đặc biệt du khách không còn dám đến bãi biển này để tắm nữa.

Theo dantri.com.vn

 

Nghệ An: Chính thức đo độ ô nhiễm vụ xả thải "đen ngòm" cả một vùng biển

Thứ năm, 06/08/2020 - 10:33

Ngày 5/8, làm việc với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Nho - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập xác nhận, hiện đã hợp đồng với một công ty lấy mẫu nước thải từ các khe và các giếng đánh giá mức độ ô nhiễm.

Nhân dân xóm Tân Minh mong mỏi Chủ tịch tỉnh Nghệ An giải quyết dứt điểm
Như Dân trí đã phản ánh, trong đơn cầu cứu gửi tới cơ quan chức năng, người dân ở xóm Tân Minh (xã Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai, Nghệ An) phản ánh về việc môi trường sống, dòng kênh nước khe Hóc (khe núi Chùa) và bãi biển Đông Hồi đang bị ô nhiễm quá trầm trọng do một trang trại nuôi tôm xả thải.

 

Chiều muộn ngày 5/8, PV tiếp cận khu vực hồ nước thải nuôi tôm phát hiện 1 người đàn ông dùng sào để mở nước chảy ra khe Hóc. (Ảnh chụp chiều 4/8)

Theo phản ánh của người dân, từ năm 2017 trên địa bàn có 3 người đầu tư xây dựng trang trại nuôi tôm tại khu vực khe Hóc, thuộc xóm Tân Minh (xã Quỳnh Lập).
Quá trình nuôi tôm yêu cầu phải thay nước thường xuyên nên trang trại này đã cho xả thải ra hồ lắng rồi chảy thẳng ra kênh nước khe Hóc. Kênh nước khe Hóc này chảy dài xuyên qua khu dân cư xóm Tân Minh ra bãi tắm Đông Hồi và gây bất an trong quần chúng nhân dân, đặc biệt là du khách ở xa về không còn mặn mà tắm biển.

 

Nước thải từ hồ đầu tiền được người đàn ông dùng sào để moi nước cho chảy từ trong ra khe Hóc. (Ảnh chụp chiều 4/8)

Cũng kể từ khi đi vào hoạt động và xả thải, nước trong khe Hóc bị nhuốm một màu đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc.
Trước tình trạng được cho là ô nhiễm nghiêm trọng này, đã xảy ra 3, 4 năm qua. Sự việc đã gióng lên “hồi chuông” báo động, khi người dân nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Ông Hoàng Văn Ngư (65 tuổi, xóm Tân Minh, xã Quỳnh Lập) chia sẻ và có lời cảm ơn báo Dân trí đã vào cuộc nhưng cũng thể hiện sự bức xúc của mình trước việc làm tắc trách mà doanh nghiệp nuôi tôm xả thải ra môi trường gây ô nhiễm.

 

Nước từ hồ lắng đầu tiên chạy ra khe Hóc đen đặc quánh. (Ảnh chụp chiều 4/8)

“Trước hết nhân dân xóm Tân Minh chúng tôi xin chân thành cảm ơn Báo Dân trí đã vào cuộc có loạt bài phản ánh vừa qua. Đây chính là những tiếng nói của nhân dân xóm Tân Minh đã được đưa lên công chúng phản ánh thực tế về thực trạng doanh nghiệp nuôi tôm gây ô nhiễm những năm qua. Bà con chúng tôi ở đây từ những thập niên 80 rồi, trước đây không khí, nước khe Hóc này bà con tắm mát, đưa về ăn uống, bây giờ thì ô nhiễm quá rồi. Bà con chúng tôi mong muốn Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và các ban ngành cần phải xử lý dứt điểm thực trạng này ”, ông Ngư nói.
Cũng theo ông Ngư và bà con đang kinh doanh tại bãi biển Đông Hồi nhiều tháng trở lại đây, thực trạng ô nhiễm nước thải từ hồ tôm của gia đình ông Trần Xuân Ủy gây nên đã làm cho bãi biển trở nên vắng khách.
Chị Trần Thị Thiện bức xúc: “Nhiều tháng nay không khí, nước từ hồ tôm của gia đình ông Ủy đổ ra đây gây ô nhiễm nên làm cho bãi biển không còn người dám xuống tắm. Đặc biệt, nhiều hộ kinh doanh tại đây ế ẩm, khách không có… Có hôm khách từ Hà Nội chạy xe vào đây vừa mở cửa ra nghe mùi hôi thối họ lên xe đi luôn”.

 

Nước thải từ khe Hóc đổ ra bãi biển Đông Hồi gây ô nhiễm.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, vào chiều muộn 4/8, khi có mặt và chứng kiến tại khu vực hồ nước thải cạnh đường 36 (còn gọi là quốc lộ 48E) xuất hiện một người đàn ông đang dùng sào để tháo nước từ hồ lắng chạy ra khe Hóc. Tiếp cận hiện trường, nước từ trong các hồ chứa này vẫn mặc nhiên xả thải ra khe Hóc rồi chạy theo ra bãi biển Đông Hồi.

Thuê công ty riêng lấy mẫu nước đánh giá mức độ ô nhiễm
Đó là một trong những nội dung báo cáo kết quả của UBND xã Quỳnh Lập về việc xử lý vấn đề Báo Dân trí nêu.
Cụ thể, liên quan việc các hồ nuôi tôm xả nước thải ra môi trường gây ô nhiễm môi trường, UBND xã báo cáo kết quả xử lý như sau: Hầu hết các hồ nuôi tôm đều xả nước thải trực tiếp ra môi trường mà không qua xử lý sơ bộ.
Tại thôn Tân Minh có vùng nuôi tôm của ông Lê Duy Tuyên, Trần Xuân Hợi, Trần Xuân Ủy nuôi tôm trên đất trồng rừng của doanh nghiệp trồng rừng Lê Duy Nguyên, diện tích vùng nuôi khoảng 4,5ha với 19 hồ, mỗi hồ có diện tích khoảng 1.600m2; Có 3 hồ chứa nước thải sơ bộ sau đó thải ra khe Hóc, thôn Tân Minh.

 

Báo cáo sơ sài của UBND xã Quỳnh Lập cung cấp cho PV.

Do nước thải không được xử lý nên khi thải ra môi trường mang theo thức ăn dư thừa, tảo Colifom ứ đọng tại các con khe, khi gặp thời tiết không thuận lợi, nắng nóng gây mùi hôi thối làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân trong vùng.
03:23
Theo đó, UBND xã đã yêu cầu các hồ nuôi tôm có giải pháp xử lý nước thải hồ nuôi tôm; các hộ phải có hồ chứa nước thải, nước thải phải được xử lý sơ bộ bằng dung dịch Chlorine và Oxy già trước khi thải ra môi trường. Dùng máy khơi thông dòng chảy các khe, không để nước thải ứ đọng lâu ngày gây mùi hôi thối, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân lân cận.
Đặc biệt, ngày 22/7/2020, UBND xã đã hợp đồng với Công ty cổ phần nước và Môi trường Trường Sơn lấy mẫu nước thải từ các khe và các giếng nước bị nhiễm mặn để đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường không khí và môi trường nước ngầm sinh hoạt. Hiện nay đang chờ kết quả phân tích từ đơn vị lấy mẫu.

 

Hồ nước thải của hồ tôm ông Trần Xuân Ủy nhìn từ đường 36 xuống cũng đủ thấy nó gây ô nhiễm như thế nào?. (Ảnh chụp chiều 4/8).

Phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường TX Hoàng Mai tổ chức lấy mẫu nước thải từ các hồ nuôi tôm thải ra môi trường, phân tích tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm trong bảo vệ môi trường đối với các hộ vi phạm.
Bên cạnh đó, UBND xã cũng giao cho các ông trưởng thôn Đồng Thanh, Đồng Minh và Tân Minh thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động, xả nước thải nuôi tôm của các hồ nuôi tôm, để kịp thời báo cáo chủ tịch UBND xã xử lý các vấn đề phát sinh.

 

Nước trong các hồ chữa vẫn chảy thông với nhau, dù chưa được xử lý. Sau đó những mét khối nước từ các hồ này tiếp tục cho xả thẳng ra khe Hóc. (Ảnh chụp chiều 4/8).

 

Nước trong các hồ vẫn đen, váng dính đen (Ảnh chụp chiều 4/8).

Tuy nhiên, hiện nay dòng nước thải chảy theo khe Hóc qua qua xóm Tân Minh đổ trực tiếp ra bãi biển Đông Hồi nên càng ngày du khách đến bãi tắm này không có, bởi tình trạng ô nhiễm đến mức báo động.

Theo dantri.com.vn

 

Hà Nội lại ô nhiễm không khí rất nghiêm trọng

28/07/2020 06:56

 - Chất lượng không khí Hà Nội suy giảm từ sáng sớm hôm qua, đến sáng nay (28/7), hầu hết các điểm đo ở Hà Nội lên ngưỡng tím (ngưỡng rất xấu- rất có hại cho sức khỏe tất cả mọi người) và ngưỡng đỏ (ngưỡng xấu- có hại cho tất cả mọi người), cá biệt có một điểm đo lên ngưỡng nẫu (ngưỡng nguy hại).

 

Sau hai tháng chất lượng không khí tương đối tốt nhờ điều kiện thời tiết, từ rạng sáng ngày 27/7, chất lượng không khí có xu hướng kém rồi xấu. Đến 6h30 sáng nay (28/7), hơn 80 điểm đo chất lượng không khí của hệ thống theo dõi chất lượng không khí PAM Air đều ở ngưỡng đỏ và tím. Trong đó điểm đo tại Ô Chợ Dừa có chỉ số AQI (chỉ số chất lượng không khí) lên 318 - ở mức nguy hại.
Hàng loạt điểm đo khác ở ngưỡng tím. Tại Ba Đình các điểm đo lên ngưỡng tím như Trường THCS Nguyễn Trãi (Ba Đình), Trường mầm non thực hành Hoa Sen, điểm đo tại Đội Cấn, Kim Mã. Tại quận Hoàn Kiếm, một số điểm đo lên ngưỡng tím như tại Hàng Thiếc, Nguyễn Chế Nghĩa, Bà Triệu.

 

Chất lượng không khí Hà Nội sáng tại, theo hệ thống PAM Air.

Các hệ thống quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, của Đại sứ quán Mỹ cũng ghi nhận tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng của thủ đô.
Bộ Y tế khuyến cáo, khi chất lượng không khí từ ngưỡng đỏ (ngưỡng xấu) trở lên, người dân nên hạn chế ra đường phố, đi tập thể dục, lao động ngoài trời. Vệ sinh mũi, họng bằng nước muối sinh lý, nhất là sau khi ra đường. Tra, rửa mắt bằng nước muối sinh lý trước khi đi ngủ. Người hút thuốc nên hạn chế hút thuốc lá, người không hút thuốc nên tránh xa khỏi thuốc lá.
Hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào ở những thời điểm chất lượng không khí xấu, nhất là những gia đình ở gần đường giao thông và khu vực ô nhiễm. Trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí. Hạn chế sử dụng và thay thế bếp than tổ ong bằng bếp điện, bếp từ.
Người có bệnh hô hấp, bệnh tâm phế mãn tính, người già, người suy dinh dưỡng, người bệnh tim mạch cần thực hiện các biện pháp dự phòng kể trên nghiêm ngặt hơn. Nếu có bất thường cần đến cơ sở y tế kịp thời.
Theo nhận định của các chuyên gia, điều kiện thời tiết không thuận lợi làm bụi không khuếch tán được mà đọng lại sát mặt đất khiến ô nhiễm không khí rất nghiêm trọng.
Ô nhiễm không khí ở Hà Nội được đánh giá do nhiều nguyên nhân cộng hưởng  gồm giao thông, xây dựng, sản xuất và các hoạt động dân sinh như đốt than tổ ong, đốt rác. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, các chất ô nhiễm khuếch tán lên cao giúp chất lượng không khí được cải thiện. Khi điều kiện thời tiết không thuận lợi, các chất ô nhiễm sẽ đọng lại và gây ô nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt là mùa đông, khi hiện tượng nghịch nhiệt thường xuyên xảy ra.

Theo tienphong.vn

 

Nhà máy băng keo ‘đầu độc’ khu dân cư ở Hưng Yên vì sao chưa bị đóng cửa?

Ngày 22/07/2020 16:18

- Liên quan đến nhà máy băng keo thải nước màu trắng đục ra môi trường mà Tiền Phong phản ánh, ông Bùi Thế Cử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường kiểm tra. Sở này sau khi kiểm tra đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm, đề nghị UBND tỉnh cho dừng hoạt động nhà máy này nhưng hơn 6 tháng qua, UBND tỉnh vẫn không có động thái gì.

 

Nước thải màu trắng đục Cty Đức Thiện xả ra môi trường

Trong văn bản số 558 ngày 29/11/2019 của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hưng Yên gửi UBND tỉnh Hưng Yên về nội dung kiểm tra việc chấp hành luật bảo vệ môi trường, tài nguyên nước đối với Cty Đức Thiện nêu rõ: Qua kiểm tra việc xả nước thải từ xưởng sản xuất băng keo thuộc cánh đồng Đậu theo phản ánh của công dân thôn Cát Lư là đúng.

Cty Đức Thiện chưa thực hiện các thủ tục hành chính về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước (lập kế hoạch bảo vệ môi trường, xin cấp phép khai thác nước dưới đất, xả nước thải ra môi trường) cho sản xuất băng keo, băng dính trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thẩm định, phê duyệt. Chất thải sản xuất không ký hợp đồng với đơn vị có đủ chức năng để thu gom, vận chuyển và xử lý.
Việc kiểm tra của Sở Tài nguyên & Môi trường dựa vào văn bản chỉ đạo của ông Bùi Thế Cử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên sau khi người dân phản ánh. Trong văn bản báo cáo sự việc, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hưng Yên đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu Cty Đức Thiện dừng ngay hoạt động sản xuất để hoàn thiện thủ tục, hồ sơ về đầu tư xây dựng, môi trường, tài nguyên nước; yêu cầu Cty Đức Thiện phải thu gom xử lý nước thải theo quy chuẩn kỹ thuật quy định trước khi xả thải ra môi trường. Bố trí khu vực lưu giữ chất thải rắn theo đúng quy định và ký hợp đồng thu gom, vận chuyển với đơn vị có đủ chức năng về xử lý chất thải.
Dù hơn 6 tháng trôi qua, nhưng theo ông Cao Thế Anh, Phó Phòng Tài nguyên & Môi trưởng huyện Văn Lâm thì đến nay huyện vẫn chưa nhận được bất kỳ chỉ đạo nào từ UBND tỉnh Hưng Yên về việc yêu cầu Cty Đức Thiện dừng hoạt động như đề nghị của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh.

 

Cty Đức Thiện vẫn hoạt động bất chấp đề nghị của sở TN&MT tỉnh Hưng Yên

“Một doanh nghiệp chưa hoàn thiện đủ các thủ tục, hồ sơ về đầu tư xây dựng, môi trường, tài nguyên nước mà vẫn hoạt động sản xuất là trách nhiệm của UBND xã, nơi quản lý trực tiếp”, ông Thế Anh nói thêm.
Trong khi đó, ông Trịnh Văn Hiến, Chủ tịch UBND xã Chỉ Đạo cho biết, khu đất xây dựng nhà xưởng mà Cty Đức Thiện thuê là đất trái thẩm quyền và chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp thành đất ở hay xây dựng nhà xưởng.
Trước đó ngày 18/7, báo Tiền Phong đăng tải bài viết “Nhà máy băng keo 'đầu độc' khu dân cư ở Hưng Yên”, phản ánh trong quá trình hoạt động, Cty Đức Thiện không xử lý nguồn nước thải mà xả thẳng ra các thửa đất bên cạnh, ngay sát nhà người dân. Ngoài xả nước thải ra môi trường, tiếng ồn từ dàn máy hoạt động của Cty Đức Thiện cũng khiến cuộc sống của hàng chục hộ dân tại thôn Cát Lư bị đảo lộn.

Theo tienphong.vn

 
Trang 1 trong tổng số 387 trang