Tin tức

Chỉ 19,3% cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải

Thứ Hai, 15/11/2021 08:31

Theo Bộ TN-MT, tính đến hết năm 2020, cả nước đã thành lập 968 cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích 30.912 ha. Trong đó, có 730 CCN đã đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy 65%, tạo việc làm cho khoảng 600.000 lao động.
Tuy nhiên, số lượng CCN có biện pháp bảo vệ môi trường, công trình xử lý nước thải chỉ chiếm số lượng rất nhỏ. Cả nước mới chỉ có 141/730 CCN (chiếm 19,3%) có hệ thống xử lý nước thải tập trung đi vào hoạt động và khoảng 21,7%  CCN có hệ thống quan trắc nước thải tự động.
Cả nước cũng có khoảng 377 khu công nghiệp (KCN) đã được thành lập, trong đó có 290 KCN đã đi vào hoạt động. Tỷ lệ KCN có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt 90,7% và có đến 90,9% KCN đang hoạt động có hệ thống quan trắc nước thải tự động.

Theo sggp.org.vn

 

Còn 26% chất thải rắn chưa được thu gom

Thứ Năm, 11/11/2021 09:40

Theo Bộ TN-MT, kết quả thống kê tại 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển, lượng chất thải rắn được thu gom trong năm 2019 chỉ chiếm 74%. Như vậy, vẫn còn khoảng 26% lượng chất thải rắn chưa được thu gom.

Trong năm 2019, chỉ số phát sinh chất thải rắn khu vực đô thị là 1,08kg/người/ngày; khu vực nông thôn là 0,45kg/người/ngày.

Các con số thông kê cho thấy, tại các đô thị ven biển như Hạ Long, Phan Thiết, Vũng Tàu, có lượng chất thải rắn đầu người cao hơn trung bình của cả nước.
Dưới tác động của nhiệt độ, độ ẩm và các vi sinh vật, chất thải rắn hữu cơ bị phân hủy và sản sinh ra các chất khí CH4 (63,8%), CO2 (33,6%) và một số khí khác. Lượng chất thải chưa được thu gom, xử lý cũng đang góp phần gây ô nhiễm môi trường biển hiện nay.

Theo sggp.org.vn

 

Phú Yên: Xử lý việc doanh nghiệp xả nước thải nuôi tôm ra biển Tuy An

14:39 - 02/11/2021

UBND tỉnh Phú Yên vừa chỉ đạo xử lý vấn đề xả thải, gây ô nhiễm môi trường tại vùng nuôi tôm xã An Hòa Hải, H.Tuy An, Phú Yên.
Ngày 2.11, Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên cho biết, bà Hồ Thị Nguyên Thảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh, vừa ký văn bản chỉ đạo xử lý vấn đề xả thải, gây ô nhiễm môi trường tại vùng nuôi tôm xã An Hòa Hải, H.Tuy An, Phú Yên (Thanh Niên ngày 17.9 đã phản ánh).

 

Cống xả nước thải trực tiếp từ hồ nuôi tôm của Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Vận tải Trí Huệ ra biển.

Làm rõ quy trình xả thải
Trong công văn này, UBND tỉnh Phú Yên đề nghị Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thường xuyên kiểm tra, xử lý các đơn vị vi phạm về xả thải không đạt quy chuẩn môi trường; đôn đốc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Vận tải Trí Huệ thực hiện nghiêm quyết định 1013 ngày 27.7.2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên về xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp này vì đã có hành vi xả thải chưa qua xử lý ra môi trường.

UBND tỉnh Phú Yên cũng yêu cầu Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị, địa phương liên quan rà soát để đánh giá, làm rõ các nguyên nhân (chủ quan, khách quan trong quá trình xây dựng, vận hành Trạm giống thủy sản thuộc Trung tâm Giống nông nghiệp, Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên) để phát sinh việc xả thải vượt quy chuẩn. Làm rõ sự phù hợp giữa thiết kế công trình với quy trình xử lý nước thải đã được phê duyệt; giữa việc sử dụng, vận hành nuôi tôm thương phẩm với công năng nhiệm vụ được giao của Trạm giống thủy sản; trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc gây ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong dư luận, báo cáo kết quả thực hiện cho UBND tỉnh Phú Yên trước ngày 20.11.2021.

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu Sở NN-PTNT tỉnh chỉ đạo Trạm giống thủy sản khẩn trương xây dựng hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải và các hạng mục bảo vệ môi trường tại Trạm đúng quy định, đảm bảo xử lý nước thải đạt quy chuẩn trước khi xả ra môi trường; thực hiện nghiêm quy định về bảo vệ môi trường trong suốt quá trình sản xuất. Rà soát, tham mưu UBND tỉnh Phú Yên trong công tác quy hoạch nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là tại các khu vực ven biển, đầm vịnh; đảm bảo phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, định hướng phát triển của ngành, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, hiệu quả sử dụng không gian biển và bảo vệ môi trường, thời gian thực hiện hoàn thành, chậm nhất trong tháng 12.2021.\

Xử lý nghiêm doanh nghiệp xả nước thải ra biển
UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu Sở TN-MT tỉnh xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất xử lý nghiêm các đơn vị, doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cuộc sống của người dân, thời gian thực hiện hoàn thành trước ngày 5.11.2021. Đồng thời, hướng dẫn các cơ sở nuôi tôm trong khu vực nuôi tôm thuộc xã An Hòa Hải thực hiện đúng quy trình, thủ tục về báo cáo tác động môi trường và tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Tổ chức hoạt động có hiệu quả đường dây nóng tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về ô nhiễm môi trường, đặc biệt chú ý công tác dự báo và kiểm soát các điểm nóng về ô nhiễm môi trường. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, kiểm soát, giám sát các nguồn thải vào các lưu vực sông, biển và kịp thời yêu cầu các doanh nghiệp khắc phục khi phát hiện có dấu hiệu bất thường, trên cơ sở phân tích kết quả mẫu nước thải xả ra môi trường của các doanh nghiệp. Kịp thời xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

 

Cống xả của Trạm giống thủy sản thuộc Trung tâm Giống nông nghiệp, Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên

Giao Sở TN-MT tỉnh Phú Yên làm việc và yêu cầu các cơ sở sản xuất tại vùng nuôi xã An Hòa Hải nghiêm túc thực hiện công tác bảo vệ môi trường theo hồ sơ được phê duyệt, các quy định pháp luật có liên quan trong suốt quá trình thực hiện dự án; khẩn trương cải tạo, nâng cấp và hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo nước thải phải được xử lý đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường.

Rà soát quy hoạch
UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu UBND H.Tuy An phối hợp với Sở TN-MT, Sở NN-PTNT rà soát quy hoạch nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện, kịp thời cập nhật vào quy hoạch vùng, quy hoạch sử dụng đất và các quy hoạch khác có liên quan. Thường xuyên theo dõi, giám sát hoạt động bảo vệ môi trường các dự án trên địa bàn huyện, đặc biệt chú trọng loại hình nuôi trồng thủy sản; hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện đầy đủ pháp luật về bảo vệ môi trường theo quy định. Trường hợp phát hiện hành vi vi phạm thì xử lý theo thẩm quyền.

UBND tỉnh Phú Yên cũng yêu cầu giám sát chặt chẽ việc cải tạo hệ thống xử lý nước thải của các dự án nuôi trồng thủy sản của Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Vận tải Trí Huệ, Trạm giống thủy sản và các cơ sở, sản xuất kinh doanh tại vùng nuôi An Hòa Hải. Chỉ đạo UBND xã An Hòa Hải nắm chắc thời gian, kế hoạch và quy trình xả nước thải nuôi trồng thủy sản sau khi qua hệ thống xử lý ra môi trường để thông báo cho nhân dân biết.

Theo thanhnien.vn

 

Nhật không thể hoãn xả nước thải Fukushima ra biển

Thứ hai, 18/10/2021, 09:28 (GMT+7)

Tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida tuyên bố không thể trì hoãn kế hoạch xả nước thải trữ trong nhà máy hạt nhân Fukushima ra biển từ đầu năm 2023.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm 17/10 tới thăm nhà máy hạt nhân Fukushima, cam kết chính phủ sẽ đảm bảo với người dân sống ở khu vực xung quanh về mức độ an toàn kỹ thuật của nguồn nước thải nhiễm xạ sắp xả ra Thái Bình Dương.
"Tôi cho rằng việc xả số nước thải này ra biển là vấn đề trọng đại không nên bị trì hoãn", ông Kishida nói sau chuyến làm việc tại cơ sở với Công ty Điện lực Tokyo (Tepco), đơn vị điều hành nhà máy.

 

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima và các bể chứa nước đã qua xử lý hôm 14/2. Ảnh: AFP

Chính phủ Nhật Bản hồi tháng 4 phê duyệt kế hoạch xả 1,25 triệu tấn nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương vào mùa xuân năm 2023. Lượng nước này được thu gom tại nhà máy sau thảm họa kép động đất, sóng thần năm 2011 gây ra vụ nổ tại lò phản ứng, gồm nước của hệ thống làm mát nhà máy, nước mưa và nước ngầm bị nhiễm xạ.
Quyết định được đưa ra khi Tepco đang dần hết không gian trữ nước tại nhà máy Fukushima. Giới chức Nhật cho hay cần phải xả nước thải để tạo điều kiện làm sạch nhà máy và việc xả số nước này ra đại dương là biện pháp thực tế nhất.
Tuy nhiên, ngư dân, người dân địa phương và các quốc gia láng giềng của Nhật Bản như Trung Quốc và Hàn Quốc đã phản đối dữ dội quyết định này. Thủ tướng Kishida cho hay chính phủ sẽ cố hết sức để xoa dịu lo ngại về việc xả thải có thể ảnh hưởng tới hoạt động đánh bắt cá ở địa phương và các ngành công nghiệp khác.
"Chúng tôi sẽ giải thích về tính an toàn của việc xả thải dựa trên quan điểm khoa học và minh bạch để xóa đi mọi lo ngại", ông nói.
Nhật đã yêu cầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hỗ trợ đảm bảo xả nước thải đáp ứng tiêu chuẩn an toàn toàn cầu bao gồm xử lý nước sao cho nồng độ phóng xạ thấp hơn mức giới hạn.

Theo vnexpress.net

 
Trang 1 trong tổng số 386 trang