Tin tức

Dừng hoạt động nếu nhà máy xử lý rác thải để xảy ra ô nhiễm

Ngày 24/05/2019 | 21:04

“Khi chính thức đưa vào hoạt động mà nhà máy để xảy ra ô nhiễm môi trường, huyện sẽ cương quyết cho dừng hoạt động”.
Đó là lời khẳng định của Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi) tại buổi đối thoại với người dân dân thôn An Hội Nam 2 (xã Nghĩa Kỳ). Cuộc đôi thoại nhằm tìm ra sự đồng thuận giữa các bên trước khi đưa Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ vào hoạt động.
Trước đó, cư dân ở thôn này đã rất lo ngại khi Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ vừa chạy thử đã xuất hiện khói đen, bốc mùi hôi thối. Lãnh đạo của huyện Tư Nghĩa và tỉnh Quảng Ngãi cho biết, nguyên nhân của tình trạng trên là việc là do dùng rác cũ để xử lý. Vấn đề này chủ đầu tư sẽ khắc phục.

Theo laodong.vn

 

Nhà máy xử lý rác tai tiếng ở Hải Dương đổ tro xỉ ra môi trường

Ngày 21/05/2020    06:03 GMT+7

Nhà máy xử lý rác thải Việt Hồng (huyện Thanh Hà, Hải Dương) từng bị phản ánh gây ô nhiễm, giờ đây tiếp tục đổ tro thải ra môi trường.

Gần chục ngày nay, người dân 2 xã Cổ Dũng, Tuấn Việt (huyện Kim Thành) phát hiện những đống tro xỉ rác thải của nhà máy xử lý rác thải Việt Hồng được đơn vị chủ quản là công ty CP Quản lý công trình đô thị Hải Dương “tập kết” bên ngoài khuôn viên nhà máy, để san lấp mặt bằng.

 

Xỉ tro của nhà máy xử lý rác thải Việt Hồng được làm vật liệu san lấp mặt bằng

Theo người dân, vị trí đổ xỉ thải trước đây là đất ruộng, sau khi nhà máy xử lý rác đưa vào hoạt động, khu ruộng thành vùng sình lầy, nước luôn đen kịt.
Trong xỉ thải đổ ra môi trường có lẫn nhiều tạp chất, thậm chí là rác thải như vải, nilon, nhựa, sắt vụn… chưa cháy hết trộn lẫn với nhau.

Lúc mới đổ ra, “vật liệu san lấp” này bốc mùi xú uế nồng nặc, người hít nhiều bị nhức đầu, chóng mặt.

Bà Nguyễn Thị Tâm, 53 tuổi, người dân xã Tuấn Việt cho biết, từ giữa tháng 5, mỗi ngày có hàng chục chuyến xe chở xỉ thải từ nhà máy đốt rác của công ty CP Quản lý công trình đô thị Hải Dương ra đổ xuống khu vực trũng gần đường giao thông.
“Ô tô đổ xong là máy xúc ra san gạt phẳng. Nhanh lắm, họ đổ liên tục trong vài ba ngày gần đây mà đã san lấp được cả trăm m2, khối lượng như vậy có lẽ đã đến cả vài chục tấn", bà Tâm cho hay.
Anh Nguyễn Văn Thanh (xã Cổ Dũng) nhận định: “Tro xỉ thải từ lò đốt rác lẫn nhiều tạp chất, không thể sử dụng làm vật liệu san lấp được. Họ đổ trực tiếp xuống đất, mưa xuống chất độc hại ngấm xuống sẽ làm ô nhiễm nguồn nước ngầm”.
Trước đó, VietNamNet đã đưa tin, người dân xã Cổ Dũng, Tuấn Việt khốn khổ vì ô nhiễm khói bụi, mùi hôi thối từ nhà máy xử lý rác này theo gió đưa về. Hàng chục người dân bị mắc bệnh ung thư, nhiều người đã tử vong trong thời gian ngắn khiến bà con thêm hoang mang.
Thanh tra tỉnh vào cuộc
Thông tin với VietNamNet, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hải Dương) Vũ Đình Hiền cho biết, Thanh tra tỉnh, Thanh tra Sở TN&MT đang chuẩn bị thanh tra khu xử lý rác thải tại xã Việt Hồng.

 

Đống xỉ thải bên trong nhà máy...

 

...được đưa ra bên ngoài làm vật liệu san lấp trái quy định

Dự án xử lý rác thải sinh hoạt của tỉnh Hải Dương vận hành từ tháng 7/2012, công suất thiết kế xử lý 64.000 tấn rác thô/năm, 175 tấn rác thải/ngày.
Nhà máy được kỳ vọng là nơi biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ (khoảng 12.390 tấn phân hữu cơ/năm). Tuy nhiên khi hoạt động, nhà máy chỉ xử lý được 45% rác, còn lại phải đốt.
 
Sau thời gian vận hành không hiệu quả, nhà máy được “chuyển giao” cho một đơn vị tư nhân.
Sản phẩm phân hữu cơ sản xuất ra không tiêu thụ được nên nhà máy phải ngừng dây chuyền sản xuất phân, toàn bộ lượng rác thải sinh hoạt phải chuyển xử lý bằng công nghệ đốt, đơn vị vận hành nhà máy có văn bản xin trả lại nhà máy rác cho UBND tỉnh Hải Dương.

 

Cảnh tượng san lấp nhìn từ trên cao

Tháng 11/2016, UBND tỉnh giao nhà máy cho công ty CP Quản lý công trình đô thị Hải Dương - đơn vị chuyên về lĩnh vực cây xanh, chiếu sáng, thoát nước, xây dựng...
Tháng 1/2018, nhà máy này bị bắt quả tang xả thải ra kênh tưới tiêu thoát nước cho cả một lưu vực rộng lớn thuộc TP Hải Dương.
Phó chủ tịch xã Việt Hồng Bùi Đức Phóng xác nhận, ngày 4/5, đoàn công tác của do Phó chủ tịch tỉnh Lưu Văn Bản trực tiếp xuống kiểm tra thực trạng hoạt động của khu liên hiệp xử lý rác thải. Sau khi đoàn công tác rời đi thì xảy ra sự việc trên.
Ông Trần Văn Hanh (cán bộ địa chính xã Việt Hồng) khẳng định: “Việc đổ tro xỉ sau khi đốt rác ra môi trường của công ty CP Quản lý công trình đô thị Hải Dương là trái quy định. Chúng tôi sẽ kiểm tra để báo cáo cơ quan chuyên môn có hướng xử lý”.
Chủ tịch xã Việt Hồng Nguyễn Đình Sỹ phân trần, nhà máy xử lý rác thải này nằm trên địa bàn. Xã có cái khó là chỉ quản lý về mặt hành chính, còn về chuyên môn thì không biết và không có thẩm quyền.
“Nhà máy rác nằm ở xã Việt Hồng nhưng lại giáp ranh với các xã khác (gồm Cổ Dũng, Tuấn Việt của huyện Kim Thành). Các xã Cổ Dũng, Tuấn Việt thường xuyên hứng khói bụi và mùi hôi thối từ nhà máy xử lý rác theo gió đông nam đưa về”, ông Sỹ nói.
Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT) Nguyễn Kim Tuyển cho biết, theo quy định, tro xỉ đốt rác sau khi xử lý phải được chôn lấp.
Việc chôn lấp cũng phải theo quy định như: Bãi chôn được quy hoạch, phải được lót vải địa kỹ thuật… để không ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm.
Ngoài ra, nếu báo cáo đánh giá tác động môi trường của đơn vị này không được sử dụng tro xỉ (theo quy chuẩn của Bộ Xây dựng) để làm vật liệu tái chế, san lấp thì không được phép làm nguyên liệu san ủi mặt bằng.
Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc sẽ kiểm tra, xác minh thông tin, từ đó có hướng xử lý cụ thể.

Theo vietnamnet.vn

 

Công ty xử lý rác đổ xỉ thải ra môi trường

Ngày 20/05/2020 | 08:46

 

Bãi xỉ thải do Công ty Cổ phần Quản lý công trình đô thị Hải Dương mới đổ từ giữa tháng 5 trở lại đây.

Công ty Cổ phần Quản lý công trình đô thị Hải Dương (tỉnh Hải Dương) là đơn vị xử lý rác thải nhưng lại đổ xỉ thải lò đốt rác ra môi trường.

Đổ xỉ thải vào vùng sình lầy, sát đường
Phản ánh tới PV Lao Động, nhiều người dân ở các xã Cổ Dũng, Tuấn Việt (huyện Kim Thành) và Việt Hồng (huyện Thanh Hà) thuộc tỉnh Hải Dương bức xúc khi chứng kiến Công ty Cổ phần Quản lý công trình đô thị Hải Dương (gọi tắt là Công ty đô thị Hải Dương - PV) là chủ nhà máy xử lý rác thải tại Khu liên hiệp xử lý rác thải Việt Hồng (xã Việt Hồng, huyện Thành Hà) dùng xỉ thải lò đốt rác đem đổ ra môi trường để san lấp mặt bằng.
Khu liên hiệp xử lý rác thải Việt Hồng nằm giáp ranh giữa hai huyện Kim Thành và huyện Thanh Hà. Xỉ thải đổ ra môi trường này được lấy từ chính nhà máy xử lý rác thải tại khu liên hiệp xử lý rác thải Việt Hồng của Công ty Đô thị Hải Dương.
Vị trí bãi thải lò đốt rác của công ty ra môi trường nằm sát đường giao thông vào Khu liên hiệp xử lý rác thải thuộc xã Việt Hồng (huyện Thanh Hà) nhưng cũng là vùng giáp ranh 2 xã Cổ Dũng, Tuấn Việt thuộc huyện Kim Thành. Vị trí đổ thải trước đây là ruộng đồng, sau khi nhà máy xử lý rác được xây dựng đưa vào hoạt động, khu ruộng trở thành vùng trũng, sình lầy, nước luôn đen kịt, nằm trong khu vực của nhà máy.
Tại bãi thải có lẫn nhiều tạp chất, thậm chí là rác thải, vải, nilon, nhựa, sắt vụn… chưa cháy hết trộn lẫn với nhau. Mùi hôi thối của rác thải lẫn với mùi khét bốc lên nồng nặc.
Bà Nguyễn Thị Thanh, người dân xã Việt Hồng cho biết, khoảng giữa tháng 5 là bắt đầu thấy xe ôtô chở xỉ thải lò đốt rác từ nhà máy của Công ty đô thị Hải Dương ra đổ xuống khu vực trũng lầy gần đường giao thông.
Theo bà Thanh, ôtô đổ xong là máy xúc ra san gạt phẳng xuống ao nước lầy, trong vài ba ngày gần đây đã san lấp được cả trăm m2. Bà Thanh ước tính, khối lượng đã đến cả vài chục tấn.
“Tôi có hỏi mấy người lái xe ôtô chở xỉ thải lò đốt rác thì được cho biết là đổ để tạo mặt bằng trước khi xây đoạn tường rào bao quanh nhà máy. Nhưng tôi nghi rằng, họ đổ xuống để làm bãi chứa chất thải. Cứ đổ thẳng xỉ thải lò đốt rác ra môi trường như vậy thì quá nguy hiểm vì chất độc từ rác thải bị đốt cháy sẽ ngấm xuống đất, nước. Chỉ khổ người dân quanh khu vực xử lý rác thải này thôi”, bà Thanh nói.

 

Bãi xỉ thải nhìn từ trên cao.

Cơ quan quản lý môi trường vào cuộc
Trao đổi với PV Lao Động, nhiều người dân sống xung quanh Khu liên hiệp xử lý rác thải xã Việt Hồng cho hay, những năm gần đây, đã có không ít trường hợp người chết vì bệnh ung thư.
Ông Trần Văn Hanh (cán bộ địa chính xã Việt Hồng) khẳng định, việc đổ tro xỉ sau khi đốt rác ra môi trường của Công ty đô thị Hải Dương là trái quy định.“Chúng tôi sẽ kiểm tra để báo cáo lên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, để từ đó cơ quan chuyên môn có hướng xử lý”.
Phản hồi về việc Công ty Đô thị Hải Dương đổ xỉ thải ra môi trường, Vũ Đình Hiền - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Hải Dương) - cho biết, Thanh tra tỉnh, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đang chuẩn bị thanh tra khu xử lý rác thải tại xã Việt Hồng.
Tiếp nhận thông tin Công ty đô thị Hải Dương đổ thải trộm từ PV Lao Động, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái đề nghị gửi văn bản về vụ việc lên UBND tỉnh để các cơ quan tỉnh xác minh thông tin vụ việc.
Trong khi đó, khi trả lời vấn đề việc xỉ thải được đổ xuống thẳng vùng sình lầy, không có che chắn, lót nền trước khi đổ, ông Nguyễn Kim Tuyển - Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường Miền Bắc (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường) - cho biết, theo quy định, tro xỉ đốt rác sau khi xử lý phải được chôn lấp, việc chôn lấp cũng phải theo quy định (bãi chôn được quy hoạch, phải được lót vải địa kỹ thuật… để không ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm).
Ngoài ra, nếu đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của đơn vị này không được sử dụng tro xỉ (theo quy chuẩn của Bộ Xây dựng) để làm vật liệu tái chế, san lấp) thì không được phép làm nguyên liệu san ủi mặt bằng.
"Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc sẽ kiểm tra, xác minh thông tin từ đó có hướng xử lý cụ thể”, ông Tuyển nói.

Theo laodong.vn

 

Đường ống 50 km thu gom nước thải kỳ vọng hồi sinh sông Tô Lịch dùng công nghệ gì?

Ngày 19/05/2020 11:23

- Ngày khởi công lắp đặt hơn 50km ống cống thu gom nước thải sông Tô Lịch, hàng trăm người dân cũng có mặt để chứng kiến. Họ hồ hởi với hy vọng nước sông sẽ xanh trở lại.

 

Sông Tô Lịch đen kịt, ô nhiễm, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Xây đường gom nước thải 'cứu' sông Tô Lịch

Ông Phạm Tiến Hùng (phố Nguyễn Đình Hoàn, Cầu Giấy) cho biết, ông là người đã sống ở đây hàng chục năm. Trước sông Tô Lịch còn là sông, nhưng nay có lẽ nên gọi là cống thối. Bởi hàng trăm cửa xả thải vào cống, rác lúc nào cũng ngập (mặc dù có thuyền vớt rác thường xuyên)… đời sống người dân quanh đây bị ảnh hưởng vô cùng. Nhiều quán café ế khách, vì phải đóng cửa mỗi khi trái gió, nắng hửng lên, mùi vô cùng khó chịu. Ông Hùng và nhiều người dân hy vọng, nước sông Tô Lịch khi không phải hứng chất thải nữa, chắc chắn sẽ đẹp như sông Thames ở nước Anh.

 

Hàng ngày, Công ty Thoát nước Hà Nội vẫn có người đi vớt rác, chất bẩn trên sông Tô Lịch, nhưng không cải thiện được tình trạng ô nhiễm tại đây.

KTS Đào Ngọc Nghiêm (nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội), cho rằng: Đặt cống gom nước thải sông Tô Lịch đã được nêu ra từ nhiều năm trước. Việc các dòng sông phải tiếp nhận nước mưa, nước thải sinh hoạt cùng nhau sẽ gây ô nhiễm môi trường. Khi không phải nhận nước thải nữa, chắc chắn sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét sẽ cải thiện, trong xanh hơn. “Tuy nhiên, nói là giải quyết tận gốc vấn đề thì chưa hẳn, bởi tận gốc ô nhiễm phải từ các dòng sông phía Tây, trong đó có sông Hồng”, KTS Nghiêm nhận định.
KTS Đỗ Anh Tuấn cho biết thêm, với dự án nhà máy xử lý nước thải lớn nhất Việt Nam, chắc chắn nước sông Tô Lịch sẽ có chuyển biến. Đây là dòng sông văn hiến – di sản của Thủ đô, được coi là “động mạch chủ” của kinh đô Thăng Long xưa, nên việc hồi sinh sông Tô Lịch được người dân mong chờ. “Khi đó, chúng ta có thể hy vọng thêm những con đường đẹp, những hành lang xanh cho người đi bộ dọc dòng sông. Nếu nói đẹp như sông Thames cũng không quá”, KTS Tuấn nói thêm.

 

Các chuyên gia cho rằng, cùng với việc làm sạch dòng sông, là xây dựng đường đi bộ, hành lang xanh, cầu vượt... sẽ giúp dòng sông Tô Lịch đẹp như sông Thames ở Anh.

Thi công hơn 55km cống gom nước thế nào?

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường Hà Nội (Chủ đầu tư dự án) cho biết, việc đặt ống cống sẽ được sử dụng công nghệ khoan kích ngầm – công nghệ hiện đại lần đầu tiên sử dụng ở Hà Nội. Với công nghệ này, có thể tiến hành thi công đặt ống dưới lòng đất mà không ảnh hưởng đến sinh hoạt, giao thông bên trên. Được biết, trong quá trình rà soát thiết kế dự án đã điều chỉnh phương án đặt cống từ dưới lòng đường hoặc hai bên bờ sông xuống dưới lòng sông. Hệ thống cống gom nước thải tại sông Tô Lịch dài 21 km, trong đó có hơn 11 km đi ngầm dưới lòng sông (từ đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, đến cầu Quang, huyện Thanh Trì).
Tổng chiều dài các ống cống trong dự án là 52,66km, gom nước thải từ các khu vực sông Tô Lịch, sông Lừ, khu vực đô thị mới Hà Đông về nhà máy xử lý nước thải Yên Xá. Tổng mức đầu tư dự án hơn 16.000 tỷ đồng.

 

Những ống cống khổng lồ, người có thể đi vừa sẽ được đặt để gom nước thải dưới lòng sông Tô Lịch.

Trước tình trạng ô nhiễm ở sông Tô Lịch, thành phố Hà Nội đã thực hiện nhiều biện pháp để cải thiện tình trạng này. Có thể kể đến vào năm 2014, Sở TN&MT đã tuyên truyền, khuyến khích các hộ sử dụng chế phẩm vi sinh, hóa sinh xử lý nước thải sinh hoạt tại nguồn trước khi thải ra sông. Cuối năm 2018, Công ty Thoát nước Hà Nội cũng đưa ra phương án dùng nước sông Hồng thau rửa nước sông Tô Lịch. Sau đó là Công nghệ Bio-nano của Nhật Bản hay Redoxy3C… Tuy nhiên, đa số các phương án chỉ xử lý được hiệu quả trong một khu vực hoặc một khoảng thời gian nhất định. Riêng đối với công nghệ Nano-Bioreactor, lãnh đạo Sở Xây dựng khẳng định: “Công nghệ Nano-Bioreactor được thành phố mời đến thí điểm và đơn vị này đã thất bại".
Đầu tháng 2/2020, khi đi kiểm tra tiến độ dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu "Dự án chỉ có thể về đích sớm thời hạn chứ không được phép lùi tiến độ".
Lãnh đạo Thành phố cũng giao các sở ngành nghiên cứu chỉnh trang toàn bộ 16 km đường hai bên sông Tô Lịch với cây xanh, đường đi bộ.

Theo tienphong.vn

 
Trang 1 trong tổng số 386 trang

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Thời tiết

Ngoại tệ

Khách truy cập

Hiện có 11 khách Trực tuyến

Ý kiến khách hàng

Bạn biết Web chúng tôi qua?
 

Hỗ trợ trực tuyến

haison21408
Notice: Undefined variable: typeSkype in /home/haisontq/domains/haisontq.com/public_html/modules/mod_support/mod_support.php on line 21