Tin tứcHàng trăm hộ dân kêu trời vì ô nhiễm nguồn nước

| 29/06/2020 | 07:40

 

Chủ các mỏ cát xả thải trực tiếp nguồn nước ô nhiễm ra suối Đá qua hệ thống đường ống.

Nhiều năm nay, cuộc sống của hàng trăm hộ dân ở xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi một số mỏ cát ở phía thượng nguồn suối Đá xả thải nước ô nhiễm ra môi trường.
Vô tư xả thải nước ô nhiễm ra suối Đá
Nhận được phản ánh của người dân, PV Báo Lao Động có mặt tại hiện trường thượng nguồn suối Đá (xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc) để ghi nhận thực tế. Tại đây, 3 mỏ cát rộng hàng chục hécta đang khai thác. Các loại máy đào, máy múc cỡ lớn nằm ngổn ngang. Nhiều máy bơm hút cát đang chọc sâu “vòi rồng” xuống lòng đất hút cát, phát ra tiếng nổ xình xịch inh ỏi, khói bay mù mịt.
Chủ mỏ dùng vòi rồng hút cát từ lòng đất lên bãi rồi dùng nguồn nước tích trữ sẵn từ hệ thống hồ chứa bên cạnh để thau rửa lọc lấy cát sạch. Nước từ công đoạn này sẽ chảy lại các hồ chứa rồi từ hồ chứa đổ trực tiếp ra đầu nguồn suối Đá qua hệ thống đường ống bêtông. Nguồn nước từ 3 mỏ cát chảy ra suối Đá nổi váng, màu đục như nước vo gạo, tanh hôi mùi đất sét.
Quá trình xả thải này đã làm cho hơn 4km chiều dài của suối Đá đổ từ phía thượng nguồn (xã Bưng Riềng) xuống hạ nguồn qua các ấp Thèo Nèo, Lăng Căng, Bình Tiến, Khu 1, Bình An (xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc) ô nhiễm trầm trọng.
Ông Nguyễn Ngọc Hiếu (66 tuổi, ấp Bình Tiến) cho biết, trước năm 2014, khi 3 mỏ cát trên chưa khai thác, nước suối Đá sạch sẽ, trong vắt, người dân thường ra tắm rửa, giặt giũ.
“Nhưng từ ngày mỏ cát ca đi vào hoạt động, xả thải đến nay, nguồn nước suối Đá bị ô nhiễm nặng. Người dân không dám tắm giặt vì nước đục ngầu, nổi váng, có mùi tanh. Lấy nước tưới cây thì cây chết hàng loạt vì nước bị ô nhiễm. Nhiều hộ gia đình lâm cảnh trắng tay vì hoa màu thất thu. Qua các cuộc họp tiếp xúc cử tri, chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị nhưng không có kết quả” - ông Hiếu nói.
Ông Đỗ Quốc Đạt (55 tuổi, ấp Bình Tiến) cho biết thêm, nhiều năm trở lại đây, hơn 4 sào hoa màu của gia đình ông thất thu nặng vì lấy nước suối Đá tưới vào cây là cây còi cọc và đồng loạt chết.
Cũng theo ông Đạt, ngoài tưới tiêu cho cây trồng, nguồn nước suối Đá còn được hàng trăm hộ dân trong địa bàn sử dụng để sinh hoạt, tắm rửa. Nhưng từ ngày nước ô nhiễm, cuộc sống của người dân bị đảo lộn, hàng trăm hộ gia đình lâm cảnh điêu đứng.
Ông Phạm Trung Thành (60 tuổi, ấp Lăng Căng) nói rằng, hiện hàng trăm hộ dân trên địa bàn rất lo lắng vì không thể sử dụng nước suối Đá để phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt, tắm giặt.
Bị xử phạt nhiều lần vẫn… tiếp tục xả thải
Liên quan đến vụ việc, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Đinh Xuân Dậu - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu - nói rằng, qua các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân tại các thôn như Thèo Nèo, Lăng Căng, Bình Tiến, Khu 1, Bình An đã nhiều lần phản ánh, đề nghị xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường từ nguồn nước suối Đá.
“Chúng tôi đã kiến nghị lên huyện và huyện đã thành lập đoàn xuống hiện trường kiểm tra. Phản ánh của người dân là có cơ sở. Hiện huyện đã có văn bản chỉ đạo các phòng ban kiểm tra và chúng tôi đang chờ cấp trên xử lý” - ông Dậu nói.
Ông Nguyễn Văn Long - Chủ tịch UBND xã Bưng Riềng - cho biết, 3 mỏ khai thác cát gây ô nhiễm nguồn nước suối Đá nói trên thuộc điểm mỏ 55 (xã Bưng Riềng). Vào năm 2010, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã cấp phép cho 3 doanh nghiệp là Công ty TNHH Hạnh Dũng, Công ty TNHH MTV Khai thác Xây dựng Bảo Châu, Công ty TNHH Dịch vụ Xây dựng Đại Lộc khai thác cát tại đây.
Tuy nhiên, trong quá trình khai thác, các công ty trên đã nhiều lần vi phạm về công tác bảo vệ môi trường, vi phạm tọa độ khai thác nên đã bị UBND huyện Xuyên Mộc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhiều lần với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng. “Nhưng thực tế là phạt thì vẫn phạt nhưng các công ty này tiếp tục xả thải ra suối” - ông Long nói.
Cũng theo ông Long, mặc dù biết các doanh nghiệp trên vi phạm về xả thải nhưng xã Bưng Riềng chỉ đi kiểm tra, yêu cầu dừng xả thải và làm báo cáo gửi cấp trên chứ không có thẩm quyền xử lý.
Bà Lê Thị Trang Đài - Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc - cho hay, đơn vị này đã nhiều lần ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực môi trường đối với các công ty khai thác cát tại 3 mỏ cát nói trên và hiện tại đã gửi báo cáo cho UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để xin phương án xử lý tiếp theo.

Theo laodong.vn

 

Ninh Bình: Hàng loạt bãi than ngoài đê sông Đáy gây ô nhiễm

| 25/06/2020 | 07:00

 

Các bãi tập kết than kéo dài hơn 3km dọc đê sông Đáy.

Ô nhiễm môi trường từ bụi than tại các bãi than phía ngoài đê sông Đáy thuộc địa phận xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sinh hoạt của hàng nghìn người dân nơi đây.

Từ nhiều năm nay, người dân tại xã Khánh Phú và người dân tại xã Yên Trị, Yên Khang (huyện Ý Yên, Nam Định) phải ngày đêm sống chung với ô nhiễm từ bụi than, mùi than và bụi clinker tại các bến, bãi nằm phía ngoài đê sông Đáy.
Theo ghi nhận của PV, khu vực ngoài đê sông Đáy có tới 10 cảng than, đóng tàu và bốc xếp hàng hoá. Than, clinker được các tàu vận tải cỡ lớn chở về đây, sau đó được tập kết thành những đống than cao như núi ở cảng, rồi được bốc lên xe ô tô vận chuyển đi tiêu thụ.

 

Những bãi than được chất thành núi cao.

Ông Nguyễn Văn Trọng, người dân thôn Phú Hào (huyện Yên Khánh) bức xúc: Nhiều năm qua, người dân chúng tôi quá khổ vì bị ảnh hưởng từ các bãi than nằm phía ngoài đê sông Đáy. Những bãi than được chất cao như núi và không có mái che, hàng ngày có hàng đoàn xe vận chuyển than nối đuôi nhau chạy, nhiều xe không được che chắn cẩn thận gây rơi vãi, khiến bụi bay mù mịt. Mùa nắng thì bụi, mùa mưa thì nước than đen xì chảy ngập ngụa gây ô nhiễm môi trường.

Trao đổi với PV, ông Phan Như Ngoạn, Chủ tịch UBND xã Khánh Phú cũng thừa nhận việc các bãi than nằm phía ngoài đê sông Đáy gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 1.500 hộ dân thôn Phú Hào.
Ông Ngoạn cho biết, tổng chiều dài của đê sông Đáy qua địa bàn xã là 6km trong đó có 10 Công ty đang hoạt đồng phía ngoài đê chiếm khoảng 3km. Trong quá trình hoạt động, các công ty trên đã tiến hành bốc xếp, tập kết than, clinker thành những đống cao hơn 2/3 mặt đê.

Cũng theo ông Ngoạn cho biết, không chỉ riêng người dân thôn Phú Hào mà người dân thôn Phú Tân cũng vô cùng bức xúc vì những chiếc xe quá khổ, quá tải hằng ngày vô tư chạy qua cổng KCN Khánh Phú rồi qua khu dân cư, rơi vãi vật liệu, gây mất an toàn giao thông.
"Từ tháng 5.2019 đến nay, người dân ở đây đã 4 lần kéo nhau ra chặn đường không cho xe của các doanh nghiệp ra vào để bốc than tại các bãi này. Chúng tôi cũng đã nhiều lần có văn bản gửi UBND huyện và các ngành chức năng để có biện pháp xử lý nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả" - ông Ngoạn nói.

Theo laodong.vn

 

Sở Xây dựng Hà Nội và doanh nghiệp cùng lên tiếng về xử lý nước sông Tô Lịch

17/06/2020    11:54 GMT+7

Lãnh đạo sở Xây dựng Hà Nội cho rằng đơn vị thí điểm đã từ bỏ việc xử lý nước sông Tô Lịch nhưng JVE lại đưa ra phản hồi khác.

Tại hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 16/6, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Cao Thắng báo cáo về việc xử lý nước thải trên địa bàn TP.
Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, từ tháng 11/2019, TP đã họp và yêu cầu công ty CP Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) - đơn vị thí điểm xử lý một đoạn sông Tô Lịch bị ô nhiễm, báo cáo rõ kết quả thí nghiệm, cũng như các văn bản pháp lý liên quan đến công ty xử lý nước thải. Tuy nhiên, đến nay TP vẫn chưa nhận được tài liệu nào, phía công ty cũng không liên hệ lại.
Hà Nội đề nghị JVE xử lý thí điểm tiếp một ao tù để đánh giá toàn diện công nghệ, nhưng đơn vị này không thực hiện.
Ông Thắng cho rằng: "Sau khi chúng tôi có văn bản yêu cầu công ty cung cấp các tài liệu này thì cho đến giờ vẫn chưa nhận được tài liệu nào và công ty cũng không hề liên hệ lại. Vậy chúng tôi hiểu việc này là công ty đã từ bỏ việc xử lý trên sông Tô Lịch".

 

Liên quan đến nội dung trên, sáng nay, Công ty JVE phủ nhận từ bỏ thí điểm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản và cho biết ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến việc cung cấp các tài liệu cho Hà Nội gặp khó khăn.
Đại diện JVE cho biết: "Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các chuyên gia Nhật Bản chưa thể nhập cảnh vào Việt Nam và tiến hành các nội dung như đã đề cập. JVE không có thẩm quyền thay thế phía đơn vị Nhật Bản để hoàn thành các yêu cầu mà các cơ quan của Hà Nội đưa ra".
 
JVE bày tỏ mong muốn tiếp tục được thực hiện dự án làm sạch sông Tô Lịch tại Hà Nội, nhưng có sự kết hợp của hệ thống cống ngầm thu gom nước thải mà thành phố đang triển khai.
Hiện nay, sông Tô Lịch có hai nguồn gây ô nhiễm. Nguồn ô nhiễm do nước thải ở bên ngoài đã có dự án xây dựng cống ngầm thu gom nước thải đưa về nhà máy xử lý nước thải tập trung.
Nguồn ô nhiễm ở bên trong, theo đánh giá của chuyên gia Nhật Bản ngay cả việc khoan cống ngầm thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch cũng mới giải quyết được ô nhiễm ở bên ngoài, còn phần bên trong đã và đang bị ô nhiễm (giống như tế bào ung thư đã và đang hình thành ở bên trong) thì chưa xử lý được.
Nếu việc xây cống bao thu gom nước thải đó làm trước khi sông Tô Lịch bị ô nhiễm (tức trước khi cơ thể sống bị ung thư) thì có thể chỉ cần thu gom nước thải ở bên ngoài là đã xử lý được ô nhiễm.
Tuy nhiên việc xây cống bao thu gom nước thải được thực hiện sau khi sông Tô Lịch bị ô nhiễm thì chỉ thu gom thôi là chưa đủ. Bởi, không tác động xử lý ở bên trong thì không thể hết được ô nhiễm nếu như không có giải pháp  để phân hủy toàn bộ chất hữu cơ ô nhiễm nổi váng trên bề mặt, phân hủy tầng bùn hữu cơ ở đáy và phân hủy tận gốc các yếu tố gây ra mùi hôi thối bốc lên là các khí độc như H2S, NH3, CH4;...

Theo vietnamnet.vn

 

Kiểm soát nguồn thải xả thẳng vào nguồn

Thứ Hai, 15/6/2020 09:43

Trong “Chương trình giảm thiểu ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016-2020”, TPHCM đã đặt chỉ tiêu giảm thiểu 90% tải lượng chất ô nhiễm vượt chuẩn thải vào nguồn nước mặt. Trong thời gian qua, thành phố cũng đã thực hiện nhiều biện pháp nạo vét, kêu gọi người dân không xả rác thải, nước thải bừa bãi ra kênh rạch… Do vẫn còn nhiều khó khăn nên chỉ tiêu này rất khó để thực hiện.

 

Một góc hồ xử lý nước thải Nhà máy Xử lý nước thải sinh hoạt Bình Hưng Hòa.

Chất lượng nước mặt được cải thiện… nhưng?

Theo Sở TN-MT TPHCM, báo cáo chất lượng nước sông tại 21 vị trí quan trắc chất lượng nước trên hệ thống sông Sài Gòn - Đồng Nai tại các vị trí lấy nước cấp sinh hoạt đều đạt quy chuẩn sử dụng cho mục đích cấp nước sinh hoạt - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt QCVN 08-MT:2015/BTNMT, cột A. Chất lượng nước mặt tại các khu vực kênh rạch có các công trình nạo vét, cải tạo, chỉnh trang đô thị như Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Đôi - Tẻ, Tàu Hủ - Bến Nghé… đã có chuyển biến tốt hơn. Đối với vùng kênh rạch giáp ranh liên tỉnh như Thầy Cai - Cần Giuộc, kênh liên vùng vẫn còn dấu hiệu ô nhiễm, chưa được cải thiện đối với chỉ tiêu DO (oxy hòa tan), chỉ tiêu vi sinh Coliform, TSS (chất rắn lơ lửng). Có thể thấy rằng, các kênh rạch ở TPHCM đang phải tiếp nhận hàng trăm ngàn tấn rác thải và một lượng lớn nước thải chưa qua xử lý. Cùng với tình trạng san lấp, lấn chiếm vô tội vạ…, kênh rạch TPHCM đang bị ô nhiễm nặng càng có nguy cơ biến mất hoàn toàn.

Ở rạch Văn Thánh (Bình Thạnh), rác thải khá nhiều, nước luôn có màu đen kịt, gần đây lại xuất hiện khá nhiều lục bình. Hầu như mọi rác thải, nước thải của người dân sống quanh khu vực này đều thẳng ra kênh. Kênh 19-5 nối dài (Tân Bình - Tân Phú - Bình Tân) cũng bị ô nhiễm nhiều năm qua, khi rất nhiều cống xả thải của nhà máy, nhà dân trong khu vực này đổ thẳng ra kênh. Tình trạng này cũng đang diễn ra tại kênh Phạm Văn Bạch (Tân Bình), khi khu vực này có nhiều nguồn thải từ các hộ kinh doanh dịch vụ rửa xe, sản xuất kim loại, giặt ủi, nhà hàng ăn uống…

Nhiều ý kiến cho rằng, mỗi năm, TPHCM đầu tư hàng ngàn tỷ đồng cho công tác cải tạo kênh rạch và bảo vệ môi trường; trong khi ý thức của một bộ phận dân cư còn thấp khiến chất lượng nguồn nước mặt chưa được cải thiện triệt để.

Đồng bộ các giải pháp

Theo nhận định của Sở TN-MT TPHCM, năm 2020, tuy có thể hoàn thành các chỉ tiêu về đầu tư xử lý nước thải công nghiệp và bệnh viện, có chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị di dời các nhà ven kênh rạch hoặc phối hợp tỉnh giáp ranh kiểm soát nguồn thải ra kênh rạch liên tỉnh, nhưng vẫn không thể đạt chỉ tiêu giảm 90% tải lượng chất ô nhiễm vượt chuẩn thải vào nguồn nước mặt do không thể thực hiện được chỉ tiêu 80% nước thải đô thị được thu gom xử lý đạt quy chuẩn. Các doanh nghiệp sản xuất có quan tâm đầu tư cải tiến quy trình công nghệ, xây dựng hệ thống xử lý môi trường, tuy nhiên đa phần quy mô nhỏ, vừa ở vừa sản xuất kinh doanh hoặc thuê mướn mặt bằng từ nhà dân để kinh doanh (diện tích và quy mô nhỏ, thời gian thuê ngắn) nên khó đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại địa điểm hoạt động. Ngoài ra, văn bản pháp luật quy định về quy trình thủ tục cưỡng chế thực hiện quyết định xử lý vi phạm về môi trường chưa có hướng dẫn cụ thể từ Trung ương nên việc xử lý vi phạm còn lúng túng.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM, trong giai đoạn 2020-2025, thành phố tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường và ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của cộng đồng và doanh nghiệp; khuyến khích việc sử dụng công nghệ, thiết bị tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh để giảm thiểu chất thải, bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường sinh thái. Thực hiện phủ kín trên địa bàn thành phố mạng lưới quan trắc chất lượng nguồn nước sông và kênh rạch, đảm bảo yêu cầu theo dõi, đánh giá hiện trạng và dự báo diễn biến chất lượng nguồn nước; xây dựng và duy trì hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về môi trường.

UBND các quận huyện cần kiểm tra giám sát tình hình xử lý nước thải của các cơ sở sản xuất không có hệ thống xử lý nước thải; buộc các đơn vị có hệ thống xử lý chưa đạt theo quy chuẩn phải đầu tư, cải tạo hệ thống đảm bảo đạt theo quy chuẩn Việt Nam hiện hành. TPHCM cũng sẽ tăng cường việc thanh tra, kiểm tra thực hiện công tác quản lý, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường; kiểm tra sau cấp phép đối với hoạt động, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước, nhất là lưu vực hệ thống sông Đồng Nai; kiểm tra về bảo vệ môi trường đối với các doanh nghiệp, trọng tâm là kiểm tra việc thu gom, xử lý chất thải, kiểm tra việc vận hành hệ thống xử lý nước thải.

Theo sggp.org.vn

 
Trang 1 trong tổng số 386 trang

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Thời tiết

Ngoại tệ

Khách truy cập

Hiện có 7 khách Trực tuyến

Ý kiến khách hàng

Bạn biết Web chúng tôi qua?
 

Hỗ trợ trực tuyến

haison21408
Notice: Undefined variable: typeSkype in /home/haisontq/domains/haisontq.com/public_html/modules/mod_support/mod_support.php on line 21